Author Topic: นมแม่ # 2 - เมนูเพิ่มน้ำนม  (Read 13718 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

HyperMom

  • Moderator
  • สุดยอดคุณแม่
  • *****
  • Posts: 611

  • พลังน้ำใจ 90
    • View Profile
นมแม่ # 2 - เมนูเพิ่มน้ำนม
« on: December 03, 2009, 04:43:32 pm »
ยำหัวปลี
 


“หัวปลี” เป็นอาหารที่ถ้าคุณแม่หลังคลอดทาน  จะมีประโยชน์ไปถึงคุณลูกด้วย  เนื่องจากหัวปลีมีธาตุเหล็กสูง 
และมีสรรพคุณช่วยบำรุงน้ำนมของสตรีที่กำลังมีบุตร  คุณแม่ลูกอ่อนทั้งหลายจึงควรทานอาหารที่มีหัวปลีเป็นส่วนประกอบ
นอกจากนี้  ยังมีผลงานวิจัยชี้ว่า  การทานหัวปลีมีส่วนช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ด้วย
โดยปกติเมื่อนึกถึงทานหัวปลี  ก็คงมีภาพของหัวปลีดิบที่ใช้เป็นเครื่องเคียงของก๋วยเตี๋ยวผัดไทยลอยมาเป็นลำดับต้นๆ
การทานหัวปลีดิบแบบนี้จะให้รสชาติฝาดนำ  แต่หากเรานำหัวปลีไปปรุงให้สุกเสียก่อน  ก็จะได้รสชาติออกรสหวานนิดๆ 
และให้สัมผัสนุ่มลิ้นดีทีเดียว


เครื่องปรุง                                                      

- หัวปลีซอยลวก 1 หัว
- กุ้งสดลวก 10 ตัว
- มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว  5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูซอย  5-10  เม็ด
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง

         
วิธีทำ      

1. ปอกกลีบหัวปลีส่วนที่แก่ออก ผ่าเอาไส้ออก หั่นตามขวางบางๆ แช่ในน้ำส้มผสมน้ำเพื่อหัวปลีจะได้ไม่ดำ
    แล้วบิดน้ำออก นำไปลวกพอสุก พักไว้
2. ลวกกุ้งพอสุก พักไว้
3. ผสมน้ำปรุง - น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ หอมแดงซอย  พริกขี้หนูซอย  และหัวกะทิ คนให้เข้ากัน 
    ปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบใจ
4. จัดหัวปลี และกุ้งใส่จาน ราดด้วยน้ำปรุง แล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่วและหอมแดงเจียว

ลองมาดูกันซิว่า เราได้อะไรจาก “ยำหัวปลี” จานนี้บ้าง หัวปลีมีจุดเด่นอยู่ที่มีแร่ธาตุที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย
ในการเสริมสร้างกระดูก ประสาทและบำรุงเลือดมากพอสมควร คือ ในหัวปลีที่หั่นแล้วหนัก ๑๐๐ กรัม
จะมีแคลเซียมอยู่ถึง ๓๐ มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส ๕๐ มิลลิกรัม และแร่เหล็ก ๑ มิลลิกรัม และมีวิตามินซี ๔ มิลลิกรัม


------------------------------------------------------------------------------------------------

แกงเลียง


 
แกงเลียง อาหารที่มีรสชาติเฉพาะตัวอร่อยเผ็ดร้อนพริกไทย หอมกลิ่นสมุนไพรจากพืชผักหลากหลายชนิด
มีประโยชน์ในการขับพิษ ไข้เป็นอย่างดี
แกงเลียง เป็นแกงที่ประกอบด้วยน้ำพริก ผัก เนื้อสัตว์ น้ำแกงและเครื่องปรุงรส น้ำพริกแกงเลียงจะแปลกกว่า
น้ำพริกแกงชนิดอื่นๆ เพราะมีพริกไทย หัวหอม กะปิ กุ้งแห้ง ปลาย่างหรือปลากรอบ น้ำแกงมีลักษณะข้น
ผักที่นิยมใส่ที่สามารถบอกลักษณะว่าเป็นแกงเลียง คือ ใบแมงลัก มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
นอกจากนั้นยังมีผักเช่น ตำลึง ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน หัวปลี บวบ ผักหวาน ฯลฯ
เนื้อสัตว์ ได้แก่ กุ้งสด เนื้อไก่ ฯลฯ ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ อิ้อฮือ! แค่นึกถึงภาพก็น้ำลายไหลซะแล้ว
แต่ก่อนอื่นเราไปรู้จักวิธีการทำ "แกงเลียง" ดีกว่าค่ะ

เครื่องปรุง

1.  ฟักทองเนื้อดี หั่นชิ้นพอคำ จำนวน 10 - 12 ชิ้น
2.  บวบเหลี่ยม (หักชิมดูเสียก่อนว่าไม่ขม) ประมาณ 1 ลูก ขนาดพอดีปอกเปลือกออก
    ให้เหลือเปลือกไว้บ้าง เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร หั่นเป็นชิ้นขนาด 12 - 15 ชิ้น
3.  ข้าวโพดอ่อน หั่นแฉลบ 4 ฝัก
4.  กระชาย 2 หัว ทุบเบาๆ แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
5.  ตำลึงยอดงามๆสัก 10 ยอด เด็ดเอาแต่ใบอ่อนๆ
6.  ใบแมงลัก 3 - 4 กิ่ง เด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อนๆ
7.  กุ้งแม่น้ำหรือกุ้งชีแฮ้ 6 - 7 ตัว ปอกเปลือกเอาเส้นดำออก
8.  น้ำซุป (จากการต้มซี่โครงหมูหรือโครงไก่)  4 ถ้วยตวง
9.  น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
10. ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูสดอีก 5 - 6 เม็ด บุบพอแตก                 

เครื่องปรุงพริกแกง   
                                                                   
       1. พริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก 2 เม็ด                     
       2. กระชาย 4 หัว
       3. หอมแดงหัวขนาดกลาง 5 หัว
       4. พริกไทยขาว 12 เม็ด
       5. กะปิเผาไฟพอสุก 2 ขีดครึ่ง
       6. กุ้งแห้ง 2 ขีดครึ่ง                                   

วิธีทำ

1. นำเครื่องปรุงพริกแกงโขลกให้ละเอียด ถ้าชอบให้น้ำแกงข้นอีกนิดก็ใช้เนื้อปลา จะย่างหรือต้มสุกก็ได้
    แล้วนำมาโขลกรวมกับพริกแกง
2. นำน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้ได้รสเค็มและเผ็ดนิดๆพอน้ำแกงเดือดอีกที
    ใส่ผักชนิดที่สุกยากลงก่อน เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ตามด้วยกุ้งสดรอจนแน่ใจว่าผักสุกดีแล้วจึงใส่ใบตำลึง
3. ใส่ใบแมงลักเป็นรายการสุดท้ายแล้วคนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟขณะร้อนได้รสชาติดี

------------------------------------------------------------------------------------------------

ไก่ผัดขิง



เครื่องปรุง

เนื้อไก่ 300 กรัม
ขิง 30 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
พริกสด 2 เม็ด
ต้นหอม 2 ต้น
เห็ดหูหนูแห้ง 15 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำเห็ดหูหนูแห้งมาล้างฝุ่นผงออก แช่น้ำให้นิ่ม สะเด็ดน้ำแล้วตัดส่วนที่แข็งออก จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
2. ปลอกเปลือกขิง นำมาล้างน้ำให้สะอาด ฝานบางๆ แล้วนำมาซอยเป็นเส้นๆ พักไว้
3. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ เด็ดขั้วพริก ปลอกเปลือกกระเทียม นำมาล้างน้ำให้สะอาด
    นำหอมหัวใหญ่มาฝานบางๆ หั่นพริกเฉียงๆ และสับกระเทียมให้ละเอียด
4. นำต้นหอมมาตัดรากออก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้น นำไก่มาล้างน้ำให้สะอาด
    แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
5. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนจึงใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม
    แล้วจึงใส่ไก่และซีอิ้วขาวลงไป
6. ผัดไปซักพักจนไก่เริ่มสุกจึงใส่ขิงซอยและหอมหัวใหญ่ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนไก่สุก
7. ใส่เห็ดหูหนูลงไป จากนั้น ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย แล้วผัดให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน
8. ใส่ต้นหอม และพริกที่หั่นไว้ลงไป ผัดเร็วๆ ให้ทั่ว จากนั้น ปิดเตาและยกลง ตักใส่จาน เสิร์ฟได้เลยค่ะ

------------------------------------------------------------------------------------------------

สำหรับคุณแม่ที่ชอบทานสลัด .. ลองใช้ฟักทองมาเป็นส่วนผสมของน้ำสลัด ก็น่าทานดีนะคะ

Salad : น้ำสลัดฟักทอง  



ส่วนผสม

เต้าหู้หลอด.................................................... 1 หลอด
ฟักทองต้มสุก................................................ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช (ข้าวโพด).......................................1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายบดละเอียด................................ ¾ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู................................................... ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว...................................................... ¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น.......................................................... 2 ช้อนชา
มัสตาร์ด.......................................................... 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.นึ่งเต้าหู้หลอดในน้ำเดือด 5 นาที พักไว้ให้เย็นเอาพลาสติกออก
2.  ฟักทองนึ่งขูดเอาแต่เนื้อพักไว้ให้เย็น
3.  ตวงส่วนผสมในอ่างผสม คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
4.  น้ำเต้าหู้หลอด เนื้อฟักทองใส่โถปั่นไฟฟ้า เปิดสวิตซ์เบอร์1 ใส่น้ำมันทีละน้อยสลับกับน้ำปรุง จบด้วยน้ำมันจนหมด
5.  จัดเสิร์ฟกับผักสลัด ผัก ผลไม้ และธัญพืชต่างๆ


ผัก, ผลไม้, ธัญพืชที่ใช้เสิร์ฟกับน้ำสลัดฟักทอง

- ผักกาดหอม หรือผักกาดแก้ว
- แตงกวา
- มะเขือเทศ
- สับปะรด
- เผือกต้ม
- ถั่วแดงต้มสุก
- ขนมปังอบกรอบ
- แอบเปิ้ลสีเขียวหรือสีแดง
- ฟักทองต้มสุก
- ข้าวโพดต้มแกะเอาแต่เมล็ด
- ข้าวโอ๊ตอบกรอบ
หรือผัก ผลไม้อื่นๆ ตามที่คุณแม่ชอบเลยค่ะ หรือจะประยุกต์ไปใส่เนื้อสัตว์ด้วยก็ได้นะคะ
------------------------------------------------------------------------------------------------

***  แล้วจะหาเมนูใหม่ ๆ มาเพิ่มให้อีกเรื่อย ๆ นะคะ  ***

« Last Edit: October 18, 2010, 02:20:27 pm by HyperMom »

afe

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 54

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
    • Email
Re: นมแม่ # 2 - เมนูเพิ่มน้ำนม
« Reply #1 on: April 23, 2010, 11:59:17 pm »
ขอบคุณค้าบ ..

netty_mama

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 19

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
    • Email
Re: นมแม่ # 2 - เมนูเพิ่มน้ำนม
« Reply #2 on: June 07, 2010, 11:30:52 pm »
ขอบคุงคร่า

papradaw

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 62

  • พลังน้ำใจ 1
    • View Profile
Re: นมแม่ # 2 - เมนูเพิ่มน้ำนม
« Reply #3 on: June 15, 2010, 10:52:37 am »
 mo0001 mo0061

babyblue

  • คุณแม่มือเก๋า
  • ***
  • Posts: 109

  • พลังน้ำใจ 19
    • View Profile
    • Email
Re: นมแม่ # 2 - เมนูเพิ่มน้ำนม
« Reply #4 on: June 15, 2010, 11:09:56 am »

ขอบคุณค่ะ  mo0111

pheelive

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 53

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
Re: นมแม่ # 2 - เมนูเพิ่มน้ำนม
« Reply #5 on: June 15, 2010, 02:28:03 pm »
ขอบคุณค่า

 

การตั้งครรภ์ | กินดีอยู่ดี | แม่และเด็ก | ตั้งครรภ์ | กลูต้าไธโอน | คอนโด