Author Topic: อาหารสำหรับเด็ก # 3 .. ลูกน้อยวัย 8 - 12 เดือน  (Read 72958 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

HyperMom

  • Moderator
  • สุดยอดคุณแม่
  • *****
  • Posts: 611

  • พลังน้ำใจ 90
    • View Profile
อาหารของเจ้าตัวน้อยในช่วงนี้  จะเริ่มหยาบขึ้น และมีความหลากหลายของอาหารมากขึ้นแล้วค่ะ
อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นอาหารหลัก แทนนมแม่ได้ถึง 2 มื้อเลยทีเดียว


สตูว์ไก่

สันในไก่หั่นชิ้นเล็กๆ คลุกกับแป้งสาลีและเกลือป่นหมักไว้
นำไปทอดให้เหลือง
ผัดหอมใหญ่ หัวแครอทชิ้นเล็กๆ จนเหลือง ใส่เนื้อไก่ ถั่วแขก มันฝรั่ง เติมน้ำต้มกระดูกไก่ เคี่ยวจนเนื้อเปื่อย ผักสุกนิ่ม
________________________________________
น้ำซุปไก่

ปอกเปลือกหัวไชเท้า แครอท อย่างละ 1 หัว ตัดครึ่ง ผ่า 4 ขึ้นฉ่าย 1 ต้น ตัดรากออก
นำกระดูกไก่ลงแช่น้ำ นานประมาณ 40 นาที
ใส่ผักทั้งหมดลงในหม้อน้ำกระดูกไก่ เติมเกลือ 1 ชช ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวนาน 30 นาที ระวังอย่าให้เดือด
ช้อนฟองออก  ตักผัก กระดูกไก่ออก กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำน้ำที่ได้ ไปต้มอีกครั้ง
________________________________________
ข้าวนึ่งนม

ผสมข้าวสารกับนมและเกลือ เข้าด้วยกัน นึ่งจนข้าวสุก
เวลาทานราดด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง
________________________________________
ผัดมักกะโรนีกุ้ง

ต้มมักกะโรนีในน้ำเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อยต้มจนมักกะโรนีนิ่ม
ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ผัดเนยกับหอมหัวใหญ่หั่นละเอียด ใส่มะเขือเทศ น้ำตาล เกลือ น้ำซุปเล็กน้อย
ตามด้วยกุ้งสดสับชิ้นเล็กๆ ใส่มะกะโรนี ผัดให้เข้ากัน
________________________________________
แตงกวาสอดไส้

แตงกวาหั่นขวาง คว้านไส้กลางออก
ผสมเนื้อหมูสับหรือกุ้งสับ หอมใหญ่สับ แป้งในและเกลือป่น เข้าด้วยกัน โรยแป้งสาลีเล็กน้อย ยัดไส้ลงในแตงกวา
จัดเรียงลงหม้อ เติมน้ำต้มกระดูกไก่พอท่วม ต้มจนสุก
________________________________________
ปลาทอด

ปลาตาเดียว หรือปลาช่อน ลอกหนังและเลาะกระดูกออก หั่นหนาประมาณ 1/2นิ้ว
เคล้าปลากับน้ำมะนาวและเกลือ หมักไว้ 10 นาที
ละลายเนยในกระทะ นำปลาลงทอดให้สุก
________________________________________
ผัดเม็ดถั่วลันเตา

ใส่น้ำมันลงในกะทะ ผัดหมูสับ มะเขือเทศ และเม็ดถั่วลันเตาต้มสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่น ตักใส่จาน
ตีไข่ นมสด เกลือป่น ให้เข้ากัน
ละลายเนยในกะทะ เทไข่ที่ผสมแล้วลงไปคนให้กระจาย ใส่เม็ดถั่วที่ผัดกับหมูสับมะเขือเทศลงไป คนให้เข้ากัน
________________________________________
ขนมปังแพนเค้ก

ปั่นขนมปัง ไข่ นม วานิลลา เข้าด้วยกัน ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
ละลายเนยในกะทะแบน ตั้งไฟพอร้อนตักส่วนผสมลงทอด
________________________________________
มันฝรั่งชุบไข่ทอด

ต้มมันฝรั่งทั้งเปลือกให้สุกนิ่ม ลอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นบางๆ และหั่นเป็นชิ้นเป็นชิ้นใหญ่ๆอีกที
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก หมักกับเกลือป่นเล็กน้อย
ละลายเนยในกะทะ นำเนื้อหมูกับมันฝรั่งลงผัด
ตีไข่ให้ขึ้นฟู ใส่มันฝรั่ง เนื้อหมู ที่ผัดไว้
นำไปทอดให้เหลืองสุก
________________________________________
หมูสับราดหน้าผัก

หมูสับ หอมใหญ่สับ เกลือป่น ไข่ขาว แป้งมัน ผสมให้เขากัน
เสร็จแล้วปั้นหมูเป็นห้อนกลมเล็กๆ ทอดให้สุก
ลวกแครอท กะหล่ำดอก มะเขือเทศ ถั่วแขกพอสุก
นำผักทั้งหมดลงผัด เติมน้ำซุป เกลือป่น ละลาย แป้งมันใส่ ตักราดเนื้อหมูที่ทอดแล้ว
________________________________________
ข้าวบดไก่

เครื่องปรุง

ข้าวสุก 1/2 ถ.
เนื้อไก่สับ 1 ช.ต.
น้ำ 1 1/2 ถ.
ซีอิ้วขาว 1/2 ช.ช.

วิธีทำ

1. ต้มข้าวสุกกับน้ำ ต้มไฟปานกลางจนข้าวสุกแล้วใส่ไก่สับ ต้มไฟอ่อน
2. คนจนกระทั่งเนื้อไก่สุก นำมาบดด้วยหลังช้อนพอให้เข้ากัน

________________________________________
มันเทศกวน

เครื่องปรุง

มันเทศ 1 หัวเล็ก
ลูกเกด 1 ชต.
เนยสด 1ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.

วิธีทำ

1. มันเทศล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปต้มหรือนึ่งให้สุกนิ่ม
2. ใส่มันเทศที่ต้มหรือนึ่งลงในหม้อ ยีมันเทศให้ละเอียดในระหว่างที่ยังร้อนอยู่
3. ลูกเกดลวกน้ำอุ่นแล้วสับให้ละเอียด คลุกกับมันเทศบด เติมเนยสดและน้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟกวนสักครู่ ใช้ไฟอ่อน
4. ตักมันเทศกวนใส่ผ้าขาวบาง 1 ชต. แล้วบิดผ้าให้เป็นก้อนกลมๆ เมื่อคลี่ผ้าออกจะได้มันเทศบดรูปกลมๆ
________________________________________

         

MomyWeb

  • Administrator
  • สุดยอดคุณแม่
  • *****
  • Posts: 698

  • พลังน้ำใจ 93
    • View Profile
    • Momyweb
ขอบคุณมากจ้า  xxx5
ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่าน มีอะไรสอบถามกันได้นะครับ

สมัครสมาชิก [ลิงค์ภายนอก] | รายงานตัวสมาชิกใหม่ [ลิงค์ภายนอก] | การตั้งครรภ์ 1-9 เดือน [ลิงค์ภายนอก] | เพลง Mozart [ลิงค์ภายนอก]| วิธี Post รูปลงบอร์ด [ลิงค์ภายนอก] | คอนโด [ลิงค์ภายนอก]

chomchen

  • คุณแม่มือเก๋า
  • ***
  • Posts: 141

  • พลังน้ำใจ 12
    • MSN Messenger - kwang_chom@hotmail.com
    • View Profile

ข้าวซ่อนรูป เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 7-9 เดือน
เครื่องปรุง :
1) ข้าวกล้องหอมมะลิ หรือข้าวธัญพืช
2) น้ำซุปโครงไก่หรือกระดูกหมู
3) ไข่ไก่
4) หมูสับ
5) แครอต ฟักทอง กระหล่ำดอก หรือผักอะไรก็ได้ที่สามารถต้มให้เปื่อยง่าย
วิธีทำอาหาร :
1) ต้มข้าวกับน้ำซุปให้เปื่อยทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมาบดละเอียด
2) ใช้เฉพาะไข่แดง ตีให้ขึ้นฟูผสมน้ำซุปในปริมาณ 1 ต่อ 1
3) ผสมหมูสับ แครอตหั่นหยาบ และข้าวบดที่เตรียมไว้แต่แรกลงในไข่ คนให้เข้ากัน
4) ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในแม่พิมพ์สวยๆ เช่นรูปปลา รูปหมี นึ่งไฟปานกลางจนสุกทิ้งให้เย็น แกะออก
จากพิมพ์
เคล็ดไม่ลับ :
ด้วยวิธีการซ่อนรูปแปลงร่างอาหารมื้อนี้ ก็อดจะทำให้ลูกตื่นเต้นกับอาหารรูปปลา รูปหมี รูปกระต่าย ฯลฯ ไม่ได้ ที่สำคัญคือได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนด้วย


ข้าวต้มพระจันทร์ เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 7-9 เดือน
เครื่องปรุง :
1) ข้าวสวย
2) ฟักทองนึ่งบดละเอียด
3) เนื้อไก่สับ
4) ใบผักโขม หรือปวยเล้งสับหยาบ
5) น้ำซุปโครงไก่
วิธีทำอาหาร :
1) นำฟักทอง ข้าวสวยและเนื้อไก่สับ ต้มรวมกันในน้ำซุปจนสุกนิ่ม
2) ก่อนจะหรี่ไฟ ให้ใส่ผักปวยเล้งลงไปด้วย เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้าวต้มสีเหลือง เสริฟอุ่นๆ ให้เจ้าตัวเล็ก
เคล็ดไม่ลับ :
ฤดูหนาวคือช่วงเวลาทองของคนรักผักเมืองหนาว โดยเฉพาะ “ปวยเล้ง” ซึ่งแปลตรงตัวตามภาษาจีนว่า “มังกรบิน” กินแล้วแข็งแรงมีพลกำลังเหมือนมังกร เพราะปวยเล้งอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน


เกี๊ยวน้ำดอกไม้ เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 7-9 เดือน
เครื่องปรุง :
1) หมูสับ
2) แผ่นเกี๊ยว
3) ข้าวโพดอ่อน
4) แครอต-หัวไชเท้าหั่นชิ้นเล็ก
5) น้ำซุป
6) เกลือไอโอดีน
วิธีทำอาหาร :
1) หมักหมูสับกับข้าวโพดอ่อน ผสมเกลือเล็กน้อยปั้นเป็นก้อนกลม ใช้แผ่นเกี๊ยวห่อต้มให้สุก
2) ตั้งน้ำซุป ใส่ข้าวโพดอ่อนหั่นขวางเป็นรูปดอกไม้ ตามด้วยแครอต และหัวไชเท้า รอจนสุกนิ่มค่อยตัก
ราดตัวเกี๊ยวที่เตรียมไว้แล้ว
เคล็ดไม่ลับ :
ข้าวโพดฝักใหญ่ และข้าวโพดอ่อน มีต้นกำเนิดจากเขตร้อนในทวีปอเมริกา ได้รับความนิยมไม่แพ้กันเพราะทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ติดใจในรสชาติกรอบหอมหวาน อีกทั้งสีสันยังสวยงามช่วยเรียกน้ำย่อยได้ดี


มะระหวานผัดไข่ (ฝักแม้ว) เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 7-9 เดือน
เครื่องปรุง :
1) มะระหวานสับหยาบเป็นชิ้นเล็กๆ
2) ไข่ไก่
3) หมูสับ
4) น้ำมันพืช
วิธีทำอาหาร :
1) เทน้ำมันลงกระทะ พอร้อนได้ที่ใส่หมูสับลงไป
2) ตามด้วยมะระหวาน และตอกไข่ใส่ลงไป คลุกๆ ผัดๆ ให้เข้ากันจนสุกนิ่ม
เคล็ดไม่ลับ :
เมนูจานนี้เพียบไปด้วยโปรตีน ไขมัน และวิตามินเอ สำหรับเนื้อสัตว์เริ่มให้ได้เมื่อลูกอายุครบ 7 เดือน เริ่มจากปริมาณน้อยๆ คือ 1/2 ช้อนชาก่อน จึงค่อยให้เพิ่มขึ้นภายหลัง และต้องปรุงให้สุก


โจ๊กข้าวโอ๊ตผักโขม เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 7-9 เดือน
เครื่องปรุง :
1) ข้าวสวย
2) ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ
3) ผักโขม (หรือผักกวางตุ้ง) เฉพาะใบสับหยาบ
4) น้ำซุป
5) ตับหมูต้มบด
วิธีทำอาหาร :
1) น้ำข้าวสวยต้มกับน้ำซุปจนนุ่มเละ จากนั้นเติมข้าวโอ๊ตลงไป
2) พอข้าวเดือดให้ใส่ตับหมูที่ต้มสุกแล้ว ตามด้วยผักโขมสับ รอเดือดอีกครั้งยกลง
เคล็ดไม่ลับ :
ธัญพืชคือพืชที่ให้เมล็ดเป็นอาหารหลัก มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น ใยอาหาร วิตามินบี ธาตุเหล็ก ให้พลังงานสูง ช่วยป้องกันท้องผูก ถ้ากลัวลูกเบื่อข้าวต้มเละๆ ลองเสริมธัญพืชอื่นๆ บ้างก็ได้ เพราะให้คุณไม่ด้อยไปกว่ากัน


ซุปบวบเกี้ยมอี๋ เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 7-9 เดือน
เครื่องปรุง :
1) น้ำซุปกระดูกหมู
2) เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก
3) บวบหั่นชิ้นเล็ก
4) เส้นเกี้ยมอี๋
วิธีทำอาหาร :
1) ตั้งน้ำซุปกระดูกหมู เคี่ยวไฟรุมๆ นานประมาณ 20-30 นาที คอยช้อนฟองออก
2) แบ่งน้ำซุปมาส่วนหนึ่ง ใส่หมู และบวบลงไปต้มจนสุกนิ่ม
3) ตักน้ำซุปหมูและบวบราดบนเส้นเกี้ยมอี๋ที่ลวกสุกแล้ว
เคล็ดไม่ลับ :
การเติมหมูชิ้นเล็กๆ ลงไปในน้ำซุป จะช่วยให้รสชาติอร่อยขึ้น อีกทั้งลูกวัยนี้ยังได้หัดเคี้ยวอีกด้วย


รวมมิตรดิปอร่อย เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 7-9 เดือน
เครื่องปรุง :
1) มะเขือเทศ
2) วิปครีม
3) เนยถั่ว
4) เกล็ดขนมปัง
5) นมที่ลูกกิน
6) ทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ
7) เนยแข็งขูด
8) แครอตสับละเอียด
วิธีทำอาหาร :
1) ดิปมะเขือเทศ (7 เดือนขึ้นไป) / มะเขือเทศสด บดเอาแต่เนื้อผสมกับวิปครีม รวนจนสุกงอด
2) ดิปเนยถั่ว (7 เดือนขึ้นไป) / ผสมเนยถั่วสำเร็จรูปกับนมเล็กน้อย ตั้งไฟอ่อนๆ โรยเกล็ดขนมปังลงไปตุ๋น
   จนนิ่มเป็นเนื้อเดียวกัน
3) ดิปทูน่าชีส (9 เดือนขึ้นไป) / ใช้ทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือตุ๋นไฟอ่อนๆ จนเละ เติมวิปครีมเนยแข็งขูดและ
   แครอตสับละเอียดเคี่ยวจนสุกงวด
เคล็ดไม่ลับ :
เมนูผักอร่อยจานนี้ใช้จิ้มกินกับแคร็กเกอร์ ผักสด หรือผลไม้ที่ลูกชอบ ส่วนผักดิบอื่นๆ เช่น แครอต ฟักทอง ให้นำไปลวกสุกและแช่ช่องแข็งในตู้เย็นสักครู่ก่อนให้ลูกแทะเล่นเพลินๆ ช่วยลดอาการคันเหงือกฟันได้ดี


ปังผักโขม เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 7-9 เดือน
เครื่องปรุง :
1) หมูสับ
2) ผักโขมหั่นฝอย
3) ไข่ไก่
4) ขนมปังแซนด์วิช หรือขนมปังฝรั่งเศส
วิธีทำอาหาร :
1) ตอกไข่ใส่ชาม ผสมหมูสับกับผักโขมลงไป ตีให้เข้ากัน
2) หั่นขนมปังเป็นแท่งยาวขนาดเหมาะมือลูก ทาไส้ที่ผสมไว้ลงบนขนมปัง ก่อนจะนำไปอบในเตา
   ไมโครเวฟ หรือเตาอบขนมจนสุก
เคล็ดไม่ลับ :
วัย 7-9 เดือนฟันกำลังขึ้นได้ที่ ลองทำเมนูขนมปังอร่อยๆ ให้ลูกหัดเคี้ยวเล่น และได้ถือจับชิมเอง ก็เท่ากับช่วยฝึกพัฒนาการไปในตัว






afe

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 54

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
    • Email
ขอบคุณค้าบ ..

pupea2009

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 43

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
ได้เมนูไว้ให้เจ้าตัวเล็กเลือกทานเยอะเลย ขอบคุณค่ะ mo0095

lychee

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 57

  • พลังน้ำใจ 2
    • View Profile
    • Email
ขอบคุนสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ

pheelive

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 53

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
ขอบคุณค่า

kiku

  • คุณแม่มือเก๋า
  • ***
  • Posts: 199

  • พลังน้ำใจ 13
    • View Profile
กะลังหาเมนูใหม่ๆให้เบบี๋อยู่  ขอบคุณนาค๊า  mo0060 mo0060 mo0060
คนโง่เท่านั้น ที่ไม่ยอมเรียนรู้จากคนอื่น

 

การตั้งครรภ์ | กินดีอยู่ดี | แม่และเด็ก | ตั้งครรภ์ | กลูต้าไธโอน | คอนโด